เตรียมรถรักให้หร้อมลุยในหน้าฝน By Drivemate - ห้องเกรียน (เกรียนสายขาว) - บอร์ด ชุมชนคนทำเว็บ
บอร์ด ชุมชนคนทำเว็บ

เตรียมรถรักให้หร้อมลุยในหน้าฝน By Drivemate

nemo413

  • *
  • 1
  • +0/-0
  • Drivemate.asia
    • ดูรายละเอียด
    • drivemate.asia
Get ready to RIDE IN THE RAIN

เข้าสู่ช่วงหน้าฝน ฤดูกาลที่คนรักรถอาจต้องเหนื่อยหน่อย เพราะนอกจากจะต้องใช้ความระมัดระวังมากขึ้นในการขับขี่แล้ว ยังจะต้องดูแลรถยนต์ซึ่งเปรียบเสมือนเพื่อนสนิทที่ร่วมไปกับเราในทุกเส้นทางมากเป็นพิเศษด้วย Special Scoop ฉบับนี้จึงนำวิธีการดูแลรถในช่วงหน้าฝนมาฝากเพื่อการขับขี่ที่ปลอดภัยและดูแลรถคู่ใจให้อยู่ด้วยกันไปนานๆ


เคลือบสีก่อนลุยฝน เมื่อใกล้จะเข้าสู่หน้าฝน สิ่งแรกที่ควร เตรียมให้พร้อมก่อนคือ การเคลือบสีรถยนต์ หรือการเคลือบแก้ว เพราะสภาพอากาศ ในช่วงหน้าฝนจะมีลักษณะ ฝนตกอย่าง ต่อเนื่องสลับกับอากาศที่ร้อนอบอ้าว ซึ่ง นั่นเป็นตัวสร้างปัญหาให้กับสีรถยนต์ได้ เนื่องจากน้ำฝนมีกรดอ่อนๆ จึงสามารถเล่นงานสีรถยนต์ที่ไม่ได้รับการดูแล โดย การเคลือบแก้วจะเป็นวิธีการป้องกันปัญหา ดังกล่าว เพราะเป็นการเคลื่อบชั้นผิวของสีรถเปรียบเสมือนกระจกใสที่มีคุณสมบัติ แข็งและสามารถเพิ่มความหนาของพื้นผิวสี ตัวถังรถยนต์บนชั้น Clear Lacquer ทำให้ไม่ว่าจะเจอฝนหนักสักแค่ไหน รถของคุณ ก็ยังคงดูสวยเหมือนใหม่และเงางามอยู่เสมอ

เช็กสภาพใบปัดน้ำฝน นับว่าเป็นอุปกรณ์สำคัญที่ช่วยการมองเห็น ขณะขับรถในหนฝนที่ไม่ควรมองข้าม โดยการดูแลและตรวจสภาพของใบปัดน้ำฝน ควรทำขณะกระจกเปียก ดูว่าไม่เกิดเสียงดัง ปัดแล้วไม่เกิดคราบน้ำบนกระจุก หากว่า เริ่มมีรอยบนกระจกให้เปลี่ยนใบปัดน้ำฝนใหม่ ซึ่งสาเหตุที่ใบปัดน้ำฝนกิดเสียงดังนั้น อาจเป็นสัญญาณที่บอกว่ายางของ ใบปัดน้ำฝนเริ่มเสื่อมสภาพ ยางเริ่มแข็งตัว หรือเกิดจากความฝืดของยางใบปัดน้ำฝน กับน้ำยาที่เคลื่อบกระจก และสำหรับการ ดูแลก็ทำได้ง่ายๆ เพียงแค่ใช้ผ้านุ่มชุบน้ำ สะอาดบิดให้หมาดแล้วเช็ดไปตามความยาว ของใบปัดน้ำฝน พร้อมกันนี้ควรจะตรวจเซ็ก และเติมน้ำยาเช็ดกระจกให้พร้อมใช้งานอยู่เสมอ

เตรียมพร้อมเรื่องความปลอดภัย ระบุบเบรกและยางรถยนต์คือสองสิ่งที่คน ขับรถต้องให้ความสำคัญเป็นพิเศษในช่วง หน้าฝน เพราะเกี่ยวข้องกับความปลอดภัย ซึ่งผู้ขับขี่จะต้องตรวจดูว่าผ้าเบรกของรถ สึกเกินไปแล้วหรือยัง โดยสังเกตตอน เหยียบเบรกว่าจมลึกกว่าปกติหรือไม่ หรือ สังเกตตอนที่เหยียบเบรกว่ารถมีอาการดึง ที่ล้อหน้าไปด้านใดด้านหนึ่งหรือไม่ ส่วน สภาพของยางรถยนต์และลมยางนั้นจะ ส่งผลต่อการขับขี่บนถนนที่มีน้ำขังหรือเมื่อ ขับรถด้วยความเร็วบนถนนที่เปียกลื่น ซึ่ง ยางรถยนต์ที่มีความลึกของดอกยาง เหมาะสมจะทำการรีดน้ำออกจากถนนได้ดีกว่ายางที่ดอกยางสึก อีกทั้งต้องเติมลมยาง ในระดับที่เหมาะสมเพราะจะส่งผลต่อการ เกาะถนนด้วยเช่นกัน   

 อย่าเช็ดรถหลังเจอฝน ขณะที่ขับรถลุยฝนอาจมีโคลน เศษใบไม้ หรือเศษกรวดติดรถมาด้วย ซึ่งหากเช็ดรถ ทันที่อาจทำให้เศษสิ่งสกปรกเหล่านั้น ขูดขีดจนรถยนต์เป็นรอยได้ ทางที่ดีควรจะ ล้างรถทันที่เพื่อไม่ให้เกิดคราบน้ำและเศษ ฝุ่นแห้งติดรถ ซึ่งจะทำให้สีรถเสื่อมสภาพได้ และหลังจากล้างรถแล้ว ควรเคลือบสีรถ ป้องกันไว้ด้วย เพื่อที่การขับรถลุยฝน ครั้งต่อไป น้ำจะได้ไม่เกาะตัวรถมากนัก สำหรับการล้างรถนี้ไม่ควรล้างตอนเย็น หรือค่ำ เพราะจะทำให้น้ำแห้งช้า และ ชิ้นส่วนรถเกิดสนิมได้ แต่หากจะล้างรถในช่วงเวลาดังกล่าวก็ควรจะมีเครื่องเปาลมไล่น้ำเพื่อให้รถแห้งเร็วขึ้น

ตรวจสอบระบบต่างๆ ของรถ การขับรถตากฝนซึ่งอาจต้องเจอกับ น้ำท่วมขังบนพื้นถนนบางจุดนั้นจะส่งผล ต่อระบบการทำงานบางอย่างภายในรถ ดังนั้นเมื่อถึงที่หมายแล้วจึงควรมีการ ตรวจสอบ โดยเฉพาะตัวกรองอากาศ ซึ่งทำหน้าที่กรองอากาศจากเศษต่างๆ ที่มากับน้ำฝน รวมถึงมอเตอร์สตาร์ท โดยการสตาร์ทรถใหม่อีกครั้งแล้วสังเกต ว่ามอเตอร์สตาร์ททำงานช้าลงหรือไม่เช่นเดียวกับระบบของเหลวภายในรถ ซึ่งควรหมั่นสังเกตสีของน้ำมันเครื่อง น้ำมันเฟืองท้าย หรือน้ำมันเกียร์ว่าผิดปกติ หรือไม่ ถ้าพบว่ามีสีลักษณะคล้ายสีของ ชาเย็น ก็เป็นไปได้ว่าอาจจะมีน้ำเข้าไปปะปุ่น จึงควรรีบเปลี่ยนถ่ายของเหลวหรือระบุบ หล่อลื่นโดยทันที ส่วนบริเวณลูกปืนล้อนั้น เวลาที่เราขับผ่าน บริเวณน้ำท่วมขังสูง หรือจอดรถแช่น้ำเป็น เวลานาน อาจทำให้จาระบี่ที่เป็นตัวหล่อลื่น ของลูกปืนล้อถูกชะล้างออกไป ส่งผลให้มี อาการดังจนอาจทำให้ลูกปืนล้อแตกได้ใน ที่สุด นอกจากนี้ยังจะต้องตรวจเช็คการซึม ของน้ำ โดยเปิดแผ่นยางรองพื้นตรวจดูว่า มีคราบน้ำหรือน้ำซึมเข้ามาบ้างหรือไม่ ใน กรณีที่ขับรถยนต์ผ่านจุดน้ำท่วมขังลึกๆ หากมีน้ำรั่วซึมเข้ามาให้รีบรื้อพรมและยาง ปูพื้นรถออกทั้งหมดแล้วเช็ดเป่าให้แห้งสนิท เพื่อป้องกันคราบชื้นแฉะ ที่อาจเกิดเป็น เชื้อรา และส่งกลิ่นเหม็นอับได้

สนับสนุนบทความโดย Drivemate
เว็บเช่ารถราคาถูก มีรถเช่าหลากหลาย
เช่ารถโดยตรงจากเจ้าของรถ
Drivemate.asia
Drivemate
บริการรถเช่าราคาถูก มีรถเช่าหลากหลาย เช่ารถโดยตรงจากคนขับ